Cách bảo mật tài khoản Gmail khỏi Hacker

Việc bảo mật tài khoản Google, tài khoản Gmail là điều rất quan trọng, bởi lẽ đây chính là mục tiêu tấn công của hacker vì nó chứa rất nhiều thông tin quan trọng

Tài khoản Google hay tài khoản Gmail thường là mục tiêu tấn công của các hacker vì nó chứa rất nhiều thông tin quan trọng như: email, thẻ tín dụng được thêm vào để thanh toán, đăng ký các tài khoản trực tuyến như Facebook, Outlook, dịch vụ internet banking của các ngân hàng.

Ngoài ra đây còn là nơi lưu giữ hình ảnh và video của bạn (Google Photos, Drive, Youtube). Nên tài khoản này của bạn phải được bảo mật an toàn tránh bị hack

Cách bảo mật cho tài khoản Email:

  1. Sử dụng tính năng xác minh bằng số điện thoại của bạn

Tính năng xác minh 2 bước sẽ tạo ra 2 lớp bảo mật cho tài khoản của bạn, 1 là mật khẩu, 2 là mã xác nhận được nhận qua số điện thoại. Khi bảo vệ bởi 2 lớp này hacker cũng k thể hack đc nick bạn vì phải có mã xác nhận đến từ điện thoại của bạn.

  1. Thêm email dự phòng và số điện thoại khôi phục

Nếu sử tính năng xác nhận qua 2 bước thì bạn buộc lòng phải nhập số điện thoại, nếu bạn không muốn điều đó thì hãy chuyển sang nhập thêm email dự phòng.

 

Email dự phòng cũng cực kỳ quan trọng, giúp lấy lại mật khẩu khi quên. Bạn cũng có thể lấy lại mật khẩu thông qua số điện thoại khôi phục.

>>> Xem thêm: Cách đăng ký tài khoản Email mới

  1. Kiểm tra những hoạt động của tài khoản thường xuyên

3.1. Kiểm tra những thiết bị đã đăng nhập gần đây

Để kiểm tra những thiết bị đã đăng nhập tài khoản Google, bạn truy cập theo liên kết sau: https://security.google.com/settings/security/activity

Ở đây bạn có thể thấy những thiết bị đã được đăng nhập gần đây.

Nếu phát hiện những đăng nhập bất thường, hãy thay đổi mật khẩu tài khoản Google ngay.

3.2. Kiểm tra trình duyệt, IP và thời gian đăng nhập

Trong hòm thư Gmail, bạn nhấn vào dòng  Chi tiết  góc dưới cùng bên phải.

Nhấn vào dòng Chi tiết góc dưới cùng bên phải hòm thư Gmail

Lúc này bạn sẽ thấy chi tiết các phiên đăng nhập gần đây.

Nếu phát hiện truy cập bất thường, bạn có thể đăng xuất khỏi tất cả các phiên đăng nhập bằng cách nhấn vào nút  Đăng xuất khỏi tất cả các phiên web khác .

  1. Không nhấn vào liên kết hoặc tải tập tin từ những email lạ

Đây là cách thức thông dụng nhất các hacker sử dụng để chiếm đoạt tài khoản Google của bạn. Vì vậy bạn cần phải xác thực địa chỉ email của người gửi trước khi nhấn vào các liên kết và tải về các tập tin đính kèm trong email.

Xác minh email của người gửi trước khi nhấn vào liên kết hoặc tải về tập tin đính kèm

Bạn có thể sử dụng các công cụ quét virus trực tuyến để quét các liên kết trước khi truy cập và quét các tập tin tải về hoặc cài đặt một phần mềm diệt virus mạnh mẽ.

  1. Một số lưu ý khác

Không chia sẻ mật khẩu tài khoản Google cho người khác.

Không đăng nhập tài khoản Google trên những website không phải của Google.

Không đăng nhập Google trên máy tính lạ và mạng internet công cộng.

Đăng xuất Google sau khi sử dụng (ngoại trừ máy tính cá nhân).

Không mở những email thông báo trúng thưởng nếu bạn không tham gia chương trình đó (hoặc nếu bạn có tham gia thì nên kiểm tra email của người gửi có phải của bạn tổ chức hay không).

Bình Luận