Cài đặt Unikey gõ Tiếng Việt trên máy tính

Cài đặt và Sủ dụng Unikey để gõ Tiếng Việt có dấu

Để gõ Tiếng Việt có dấu trên máy tính, thì các bạn cần phải cài đặt thêm phần mềm hỗ trợ. Phần mềm Unikey là 1 trong những ứng dụng gõ  Tiếng Việt tốt nhất hiện nay cho chúng ta. Nội dung trong bài viết này, kienthucnet.com sẽ hướng dẫn các bạn tải Unikey cho máy tính, hướng dẫn cài đặt và sử dụng chi tiết.

Bước 1: Tải Unikey mới nhất về máy

UniKey Win 7/8 (32bit)

UniKey Win 7/8 (64bit)

Bản chạy trực tiếp 32bit

Bản chạy trực tiếp 64bit

Nếu bạn chưa biết máy tính của mình đang dùng win 32bit hay win 64bit thì hãy làm theo cách sau nhé.

– Click chuột phải vào biểu tượng Computer trên máy tính, chọn Properties, một hộp thông báo sẽ xuất hiện, hãy nhìn xem trong thông số trong đó là 32 bit hay 64 bit.

Trong hình ảnh minh họa, máy tính của tôi là phiên bản Windows 64 – bit.

kiemtra-win-32-64-bit

Bước 2: Cài đặt phần mềm

Trường hợp 1: Nếu như các bạn tải các phiên bản chạy trực tiếp về máy tính, sau khi giải nén các bạn chỉ cần click đúp vào chuột vào nó để sử dụng luộn.

Trường hợp 2: Nếu các bạn tải về máy phiên bản cài đặt, chúng ta tiến hành nhấp đúp chuột vào file  để tiến hành cài đặt.

– Mà hình xuất hiện thông báo, chọn Run

cai-dat-unikey

Tiếp tục chọn như hình ảnh, rồi nhấn Next, tiếp tục chọn Install

cai-dat-phan-mem-unikey

– Đợi phần mềm cài đặt xong, các bạn sẽ thấy Unikey xuất hiện với khung như hình ảnh dưới đây

su-dung-unikey

Nhấn vào nút Mở rộng để cấu hình phần mềm Unikey nhé, chúng ta  lựa chọn các thông số như trong hình ảnh minh họa dưới, sau đó nhấn vào biểu tượng tích Đóng. Thế là xong rồi đó.

cau-hinh=unikey

Bây giờ bạn hãy kiểm tra xem biểu tượng Unikey của bạn hiện dưới thanh Taskbar là chữ V hay chữ E. Nếu là chữ E thì bạn click vào đó để chuyển sang chữ V mới có thể gõ Tiếng Việt được nhé. Hoặc bạn có thể để ý ở phần phím chuyển cấu hình trên Unikey.

– Sử dụng CTRL + SHIFT hoặc ALT + Z để chuyển gõ tiếng việt hay tiếng anh.

bieu-tuong-unikey

Cách Ẩn/Hiển thị Unikey trên thanh Taskbar

Tại mũi tên tam giác ở góc phải cuối thanh Taskbar, các bạn click vào đó, sau đó chọn Customize…và lựa chọn một trong số các lựa chọn sau để cho phép icon Unikey hiển thị hay ẩn trên Taskbar. Sau khi lựa chọn xong nhấn Ok nhé. Xem 2 hình ảnh minh họa.

cach-dung-unikey

Như cầu hình hiện tại thì máy tính của tôi cho phép icon Unikey hiển hị trên thanh Taskbar.

hien-thi-unikey-tren-tab

Bạn đã biết cách gõ tiếng Việt có dấu chưa ???

Cách gõ tiếng Việt có dấu trong kiểu gõ Telex của bảng mã Unicode như sau. Khi bạn nhấn các ký tự này liên tiếp trên bàn phím, thì chữ cái sẽ tự động chuyển sang có dấu trên khung nhập chữ:
– aa: â
– oo: ô
– ee: ê
– dd: đ
– ow: ơ
– w hoặc uw: ư
– s: dấu sắc
– f: dấu huyền
– r: dấu hỏi
– x: dấu ngã
– j: dấu nặng
– z: xóa dấu đã gõ trước đó ( tairz = tai; xóa dấu hỏi)

Trong bài viết tiếp theo tôi sẽ gửi đến các bạn 1 số phần mềm gõ 10 ngón cực hiệu quả, giúp bạn gõ bàn phím nhanh hơn, chuyên nghiệp hơn, và giúp tăng hiệu quả  trong công việc, học tập của mình. Hiện tại thì tôi đang gõ bàn phím bằng 10 ngón và không cần phải nhìn bàn phím nhé các bạn. Ai có thể làm được như thế cùng điểm danh ở bình luận nào.

Tags:

Bình Luận